Sóng HF/VHF/UHF là gì?

Sóng HF/VHF/UHF là gì?

Sóng HF/VHF/UHF là gì?

1.Sóng HF là gì? 

 • Được gọi là dải decameter hoặc sóng decameter, tần số cao (HF) là ký hiệu của ITU[1] cho dải sóng điện từ tần số vô tuyến (sóng vô tuyến) trong khoảng từ 3 đến 30 megahertz (MHz) .
 • Dải HF là một phần chính của dải tần số sóng ngắn, vì vậy thông tin liên lạc ở các tần số này thường được gọi là đài phát thanh sóng ngắn. Do sóng vô tuyến trong dải tần này có thể bị tầng điện ly trong khí quyển phản xạ trở lại Trái đất – một phương pháp được gọi là lan truyền “bỏ qua” hoặc “sóng bầu trời” – các tần số này phù hợp cho liên lạc đường dài xuyên lục địa.
 • Băng tần được sử dụng bởi các trạm phát sóng ngắn quốc tế (2.310 – 25.820 MHz), thông tin liên lạc hàng không, trạm thời gian của chính phủ, trạm thời tiết, đài phát thanh nghiệp dư và các dịch vụ ban nhạc công dân.Khác với radio VHF (Tần số rất cao – 30MHz-300MHz ) và UHF (Tần số cực cao – 300MHz-3GHz ), sóng HF bao phủ khoảng cách xa hơn nhờ khúc xạ tầng điện ly – nhưng tín hiệu vô tuyến HF dễ bị biến dạng bởi các điều kiện khí quyển chẳng hạn như bão địa từ hoặc tia lửa mặt trời mà người dùng vô tuyến không thể kiểm soát.
 • Thông tin liên lạc HF phù hợp nhất cho thông tin liên lạc đường dài giữa các nhà khai thác mặt đất và trạm cơ sở.

2.Còn đài VHF/UHF thì sao? 

 • Sóng vô tuyến VHF hoạt động trong dải từ 30-300 megahertz, trong khi tín hiệu vô tuyến UHF được truyền trong phạm vi 300 megahertz và 3 gigahertz. Những sóng vô tuyến này truyền qua tầm nhìn, khiến chúng trở nên lý tưởng cho liên lạc cục bộ trong phạm vi vài km.
 • Thật vậy, sóng vô tuyến VHF thường di chuyển trong tầm nhìn dọc theo bề mặt Trái đất. Sử dụng phổ biến cho VHF là phát thanh FM, phát sóng truyền hình, hệ thống vô tuyến di động mặt đất hai chiều (khẩn cấp, kinh doanh, sử dụng cá nhân và quân sự), truyền dữ liệu tầm xa đến vài chục km với modem vô tuyến, vô tuyến nghiệp dư, thông tin liên lạc hàng hải.
 • Hệ thống thông tin liên lạc kiểm soát không lưu và dẫn đường hàng không (ví dụ VOR, DME & ILS) hoạt động ở khoảng cách 100 km trở lên đối với máy bay ở độ cao hành trình. VHF đã được sử dụng cho các đài truyền hình tương tự ở Hoa Kỳ và tiếp tục được sử dụng cho truyền hình kỹ thuật số.
 • Sóng vô tuyến UHF lan truyền chủ yếu bằng đường ngắm; chúng bị chặn bởi những ngọn đồi và các tòa nhà lớn mặc dù sự truyền qua các bức tường của tòa nhà đủ mạnh để tiếp nhận trong nhà. Một trong những ưu điểm lớn nhất của bộ đàm UHF là chúng thực hiện tốt hơn nhiều việc xuyên qua các rào cản ở các khu vực đô thị nhiều bê tông, thép và gỗ. Vì vậy, loại sóng này phù hợp nhất để sử dụng trong nhà, bao gồm các tòa nhà có nhiều tầng, trong các ngành như sản xuất, phân phối, giáo dục, bán lẻ, khách sạn và chăm sóc sức khỏe. Chúng cũng hoạt động tốt cho các doanh nghiệp hoạt động ở cả môi trường trong nhà và ngoài trời, nơi có nhiều tòa nhà xung quanh.

Ngày nay, một số bộ đàm có khả năng truyền trên cả hai băng tần VHF & UHF  giúp nó đáp ứng nhiều yêu cầu hoạt động ngoài trời và trong nhà hơn. Ngoài ra còn có một số bộ đàm băng tần kép có công suất cao 10W như , hỗ trợ phạm vi liên lạc xa hơn.

3. Sự khác biệt giữa cách truyền sóng vô tuyến HF và VHF/UHF là gì?

 • Các tần số HF (từ 3-30 megahertz) được truyền từ một thiết bị cơ sở hoặc bộ thu phát cầm tay vào bầu khí quyển của Trái đất. Các tín hiệu vô tuyến này ‘bật lại’ khỏi tầng điện ly và quay trở lại đất liền, nơi chúng được nhận bởi một bộ thu phát khác được điều chỉnh trong cùng một dải tần vô tuyến. Hình thức tuyên truyền này có nghĩa là tín hiệu vô tuyến HF có thể được gửi và nhận trên hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn km, làm cho đài HF trở thành một công cụ tuyệt vời để liên lạc giữa các vị trí hiện trường hoặc trạm cơ sở vô tuyến trên phạm vi rộng.
 • Hình thức truyền này cũng có nghĩa là dữ liệu được truyền bởi đài HF ít có khả năng bị biến dạng bởi các vật thể trên mặt đất như tòa nhà hoặc núi.
 • Sóng vô tuyến VHF hoạt động trong dải từ 30-300 megahertz, trong khi tín hiệu vô tuyến UHF được truyền trong phạm vi 300 megahertz và 3 gigahertz. Những sóng vô tuyến này truyền qua tầm nhìn, khiến chúng trở nên lý tưởng cho liên lạc cục bộ trong phạm vi vài km. Thật vậy, tần số vô tuyến UHF phù hợp nhất với thông tin liên lạc trong bán kính một km – hoàn hảo cho các ứng dụng trong nhà.
4. Lợi ích của sóng HF so với sóng VHF/UHF là gì?
 • Mỗi chế độ truyền sóng vô tuyến hữu ích trong các cài đặt khác nhau. Chẳng hạn, đài HF rất quan trọng đối với các trạm cơ sở liên lạc với nhau trên một khoảng cách rộng lớn, nhờ truyền dẫn tầng điện ly. Vô tuyến HF cũng hữu ích để liên kết các vùng xa xôi với thế giới bên ngoài, vì liên lạc vô tuyến HF không phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng liên lạc thông thường.
 • Tương tự như vậy, đài VHF/UHF là công cụ hoàn hảo để liên lạc tại hiện trường giữa nhiều địa điểm. Miễn là các vật thể trên mặt đất như đồi hoặc núi không chặn đường truyền tín hiệu, thì sóng vô tuyến này sẽ cải thiện đáng kể độ chính xác của liên lạc.
 • Tùy chọn kết nối mạng vô tuyến của Barrett
 • Sự khác biệt giữa truyền dẫn HF và VHF/UHF là ứng dụng – nếu bạn xây dựng một mạng liên lạc vô tuyến khai thác tốt nhất các thiết bị riêng lẻ, thì cả thiết bị vô tuyến HF và VHF/UHF sẽ không thể thiếu. Tuy nhiên, để tận dụng tốt nhất cả hai tùy chọn, bạn cần tìm kiếm sự trợ giúp của các chuyên gia vô tuyến như Barrett Communications để đảm bảo mạng vô tuyến của bạn được tối ưu hóa và kết nối với nhau để đạt hiệu suất cao nhất.

❤️️Cám ơn các Bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi❤️️

Cửa Hàng Bộ Đàm XANH – Chuyên cung cấp các loại máy Bộ đàm Việt Nam- Bộ Đàm Motorola- Bộ đàm công trình- Bộ đàm đi phượt toàn quốc- với Chất lượng, Giá cả cực kỳ cạnh tranh

407 lượt xem

Bình luận trên Facebook